ต้มเลือดหมู
อร่อยได้ทั้งข้าวสวยหรือว่าทานเปล่าๆ
ส่วนประกอบสำคัญ
เลือดหมู 1 ก้อน
เซ่งจี๊ 1 อัน
ตับหมู เนื้อหมู หัวใจ อย่างละ 100 กรัม
ผักปวยเล้งหั่น 1 ถ้วย
ตังฉ่าย 1/2 ช้อนชา
น้ำ 2 ถ้วย
เครื่องปรุงน้ำจิ้ม
พริกชี้ฟ้าเหลือง 2 เม็ด
กระเทียม 3 กลีบ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้ากับกระเทียม ใส่เกลือและน้ำส้มสายชู คนให้เข้ากัน
2. ผ่าเช่งจี๊ตามยามเป็นสองซีก แล่สาบขาวแดงซึ่งอยู่ตรงกลางออกให้หมด ล้างด้วยเกลือป่น ใส่น้ำเล็กน้อยซาวให้ทั่ว ล้างจนหมดกลิ่น หั่นชิ้นพอคำ
3. ล้างตับ หัวใจ เนื้อหมู และเลือดหมู หั่นชิ้นพอคำ
4. เทน้ำใส่หม้อ ตั้งไฟ พอสุกลวกเช่งจี๊ ตับ หัวใจ และเนื้อหมูใส่จาน
5. ใส่เลือดหมูลงต้ม พอเดือดตักใส่ถ้วย ใส่ผักปวยเล้ง ใส่เช่งจี๊ ตับ หัวใจ เนื้อหมู ตังฉ่าย ตักน้ำซุปที่กำลังเดือดใส่ในถ้วย เสิร์ฟกับน้ำจิ้ม
อร่อยได้ทั้งข้าวสวยหรือว่าทานเปล่าๆ
ส่วนประกอบสำคัญ
เลือดหมู 1 ก้อน
เซ่งจี๊ 1 อัน
ตับหมู เนื้อหมู หัวใจ อย่างละ 100 กรัม
ผักปวยเล้งหั่น 1 ถ้วย
ตังฉ่าย 1/2 ช้อนชา
น้ำ 2 ถ้วย
เครื่องปรุงน้ำจิ้ม
พริกชี้ฟ้าเหลือง 2 เม็ด
กระเทียม 3 กลีบ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้ากับกระเทียม ใส่เกลือและน้ำส้มสายชู คนให้เข้ากัน
2. ผ่าเช่งจี๊ตามยามเป็นสองซีก แล่สาบขาวแดงซึ่งอยู่ตรงกลางออกให้หมด ล้างด้วยเกลือป่น ใส่น้ำเล็กน้อยซาวให้ทั่ว ล้างจนหมดกลิ่น หั่นชิ้นพอคำ
3. ล้างตับ หัวใจ เนื้อหมู และเลือดหมู หั่นชิ้นพอคำ
4. เทน้ำใส่หม้อ ตั้งไฟ พอสุกลวกเช่งจี๊ ตับ หัวใจ และเนื้อหมูใส่จาน
5. ใส่เลือดหมูลงต้ม พอเดือดตักใส่ถ้วย ใส่ผักปวยเล้ง ใส่เช่งจี๊ ตับ หัวใจ เนื้อหมู ตังฉ่าย ตักน้ำซุปที่กำลังเดือดใส่ในถ้วย เสิร์ฟกับน้ำจิ้ม
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น