แกงคั่วหมูเทโพ
ส่วนประกอบสำคัญ
ผักบุ้งไทย 20 ยอด
หมูสามชั้น 2 ขีด
น้ำพริกแกงคั่ว 1 ขีด
น้ำกะทิ(หัวกะทิ) 1 ถ้วยตวง
หางกะทิ 2 ถ้วยตวง
น้ำส้มมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดเด็ดเป็นชิ้นเล็ก ๆ 2 ใบ
ขั้นตอนการทำ
1. ผักบุ้งไทยล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นท่อน ๆ ยาวนิ้วครึ่ง หมู 3 ชั้น 2 ขีด ล้างน้ำหั่นเป็นชิ้นยาวติดหนัง นำหางกะทิใส่หม้อ ใส่น้ำพริกหมูสามชั้นตั้งบนเตาต้มให้เดือด ใส่ผักบุ้ง น้ำส้มมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาล ต้มจนหมูสามชั้นเปื่อย ชิมรสเปรี้ยว เค็ม หวาน ใส่หัวกะทิ พอเดือดใส่ใบมะกรูด ยกลง ตักใส่ถ้วย รับประทานได้
ส่วนประกอบสำคัญ
ผักบุ้งไทย 20 ยอด
หมูสามชั้น 2 ขีด
น้ำพริกแกงคั่ว 1 ขีด
น้ำกะทิ(หัวกะทิ) 1 ถ้วยตวง
หางกะทิ 2 ถ้วยตวง
น้ำส้มมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดเด็ดเป็นชิ้นเล็ก ๆ 2 ใบ
ขั้นตอนการทำ
1. ผักบุ้งไทยล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นท่อน ๆ ยาวนิ้วครึ่ง หมู 3 ชั้น 2 ขีด ล้างน้ำหั่นเป็นชิ้นยาวติดหนัง นำหางกะทิใส่หม้อ ใส่น้ำพริกหมูสามชั้นตั้งบนเตาต้มให้เดือด ใส่ผักบุ้ง น้ำส้มมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาล ต้มจนหมูสามชั้นเปื่อย ชิมรสเปรี้ยว เค็ม หวาน ใส่หัวกะทิ พอเดือดใส่ใบมะกรูด ยกลง ตักใส่ถ้วย รับประทานได้
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น