วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2552

ผัดหมูเปรี้ยวหวาน


ผัดหมูเปรี้ยวหวาน
เนื้อหมูสันในแตงกวาและเห็ดฟางผัดด้วยซอสและเติมแต่งด้วยมะเขือเทศปรุงรสเปรี้ยวและหวานนำ

ส่วนประกอบสำคัญ
เนื้อหมูสันใน 400 กรัม
แตงกวา 2 ลูก
เห็ดฟาง 100 กรัม
มะเขือเทศผลใหญ่ 1 ลูก
ต้นหอม 3 ต้น พริกชี้ฟ้า 2 เม็ด
หอมใหญ่ 2 หัว
กระเทียมบุบ 1 หัว
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ
น้ำตาลทราย อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนโต๊ะ
ผักชีเด็ดเป็นใบ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 1/2 ถ้วย
น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ
1. ล้างเนื้อหมู หั่นเป็นชิ้นพอคำ ล้างผักทั้งหมดให้สะอาด หั่นแตงกวาเป็นชิ้นพอคำ หั่นเห็ดฟางเป็นชิ้น หั่นมะเขือเทศชิ้นเล็ก หั่นต้นหอมยาว 1 นิ้ว พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง ปอกเปลือกหอมใหญ่ หั่นเป็นแว่น
2. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน เจียวกระเทียมให้หอม ใส่หมูผัดให้สุก ใส่แตงกวา เห็ด มะเขือเทศ ต้นหอม พริกชี้ฟ้า หอมใหญ่
3. ปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชู ซอสมะเขือเทศ น้ำปลา น้ำตาล เกลือ เติมน้ำซุปครึ่งหนึ่ง
4. ผสมน้ำซุปที่เหลือกับแป้งมัน ให้แป้งละลายดี เทใส่กระทะ ผัดสักครู่จนน้ำข้น ตักใส่จาน โรยพริกไทย ผักชี เสิร์ฟ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

อร่อยจัง Headline Animator

อร่อยจัง
Custom Search

Add to Google Reader or Homepage

Dr.5z5 Open Feed Directory