วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2552

หมูแดง


หมูแดง
นำไปทานได้หลายรูปแบบ

ส่วนประกอบสำคัญ
เนื้อหมู 1 กิโลกรัม
เหล้าจีน 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซิอิ๊วดำอย่างข้น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสสีแดง 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ
1. เนื้อหมูเลือกเอาเนื้อๆ ถ้าสามารถซื้อเนื้อหมูสันในได้ จะทำให้หมูแดงเปื่อย ยุ่ยไม่เหนียวถ้าหาไม่ได้ยังดี ก็พยายามเลือกส่วนที่เปื่อย ๆ ตัดให้เป็นชิ้นยาว ๆ กว้างประมาณ 2 นิ้ว ล้างน้ำแล้วซับให้แห้ง ใช้ส้อมจิ้มเนื้อหมูให้ทั่วใส่ชามไว้
2. ทำน้ำหมักเนื้อหมู ตวงน้ำตาล เกลือ เหล้า ซิอิ๊วดำ ซิอิ๊วขาว ซอสสีแดง น้ำมัน คนให้เข้ากัน นำเนื้อหมูลงเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง เพื่อให้ซอสซึมเข้าเนื้อ
3. นำเนื้อที่หมักไปย่างไฟกลาง ด้านละประมาณ 15 นาที ก็จะสุก หรือจะนำไปอบก็ได้ เอาเนื้อหมูใส่ถาดอลูมิเนียมหรือชามแก้วทนไฟก็ได้เติมน้ำลงนิดหน่อยนำไปอบประมาณ 15 นาที ก็กลับอีกข้างหนึ่งขึ้นอบต่ออีก 15 นาที พอให้เหลืองเกรียมนิดหน่อย ก็ใช้ได้ นำไปย่างไฟอีกนิดหน่อยให้หอมยิ่งขึ้น โดยใช้ไฟอ่อน

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

อร่อยจัง Headline Animator

อร่อยจัง
Custom Search

Add to Google Reader or Homepage

Dr.5z5 Open Feed Directory