วันอังคารที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ทะเลผัดผงกะหรี่


ส่วนผสมทะเลผัดผงกะหรี่

กุ้งสด 200 กรัม
นมข้นจืด 1/3 ถ้วย
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา
หัวหอมใหญ่ ¼ ลูก
ขึ้นฉ่าย 100 กรัม
ต้นหอม 1 ต้น
พริกสด 2 เม็ด
น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
ปลาหมึก 150 กรัม
ปูอัด 100 กรัม ไข่ไก่ 1 ฟอง

วิธีทำอาหาร ทะเลผัดผงกะหรี่

1. ปลอกเปลือกหัวหอมใหญ่เด็ดขั้วพริกสด ตัดก้านขึ้นฉ่ายและรากต้นหอม นำผักต่างๆไปล้างน้ำให้สะอาดนำพริกสดมาหั่นเฉียงๆหัวหอมใหญ่มาหั่นเป็นชิ้นบางๆ
ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อนส่วนต้นหอมนำมาซอยตรงก้านขาวๆและหั่นใบเป็นท่อนๆ พักไว้
2. ล้างกุ้งและปลาหมึกให้สะอาดปลอกเปลือกกุ้ง ผ่าหลังเอาเส้นสีดำออก
ปลาหมึกนำมาบั้งเป็นเส้นทะแยงมุมถี่ๆแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ
ส่วนปูอัดก็นำมาฉีกเป็นเส้น
3. ตอกไข่ใส่ชาม ใส่เครื่องปรุงต่างๆคือ ผงกะหรี่ นมข้นจืด ซีอิ้วขาว
น้ำมันหอย และน้ำพริกเผาลงไปคนให้เข้ากัน พักไว้ จากนั้นเปิดเตาที่ไฟแรง
ตั้งกระทะใส่น้ำเปล่าลงไปประมาณ 3 ถ้วย รอจนน้ำเดือดให้นำปลาหมึกที่หั่น
ไว้ลงไปลวกประมาณ 2 นาที ก็ตักขึ้นพักไว้
4. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันร้อน
ก็นำหัวหอมใหญ่และก้านต้นหอมที่หั่นไว้ใส่ลงไป ผัดจนเริ่มหอม
และหัวหอมใหญ่สุกก็เทเครื่องที่ผสมไว้ลงไป ผัดซักพักจนเครื่อง
เริ่มข้นก็ใส่กุ้งลงไป ผัดจนกุ้งเริ่มสุกก็ใส่ปลาหมึกลวกและปูอัดฉีกลงไป
5. ผัดให้เครื่องทุกอย่างเข้ากันเมื่อเครื่องสุกแล้ว ก็ใส่ขึ้นฉ่าย
ต้นหอม และพริกสดลงไปผัดซักครู่ให้ผักสลดก็ปิดเตาและยกลงได้
6. ตักใส่จาน จากนั้นก็ยกเสริฟได้เลย

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

อร่อยจัง Headline Animator

อร่อยจัง
Custom Search

Add to Google Reader or Homepage

Dr.5z5 Open Feed Directory