วันอาทิตย์ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ต้มจับฉ่าย

ส่วนประกอบสำคัญ
ปีกไก่ล่าง 300 กรัม
เห็ดหอมแห้ง 4 ดอก
หัวไชเท้า 1 หัว
แครอท 1 หัว
ผักคะน้า 5 ต้น
ขึ้นฉ่ายฝรั่ง (Celery) 5 ก้าน
ผักกาดขาวหัวเล็ก 3 หัว
กะหล่ำปลี ½ หัว
ผักกวางตุ้งเซี่ยงไฮ้ (Shanghai bok choy) 6 ต้น
กระเทียมกลีบใหญ่ 2 กลีบ
น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
ซุปไก่ก้อน 1/4 ก้อน
น้ำเปล่า 2 ถ้วย
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำเห็ดหอมแห้งมาล้างฝุ่นผงออก แช่น้ำเปล่าจนเห็ดหอมนิ่ม ก็บีบน้ำออก แล้วหั่นเป็นชิ้นตามต้องการ (เก็บน้ำแช่เห็ดหอมไว้นะ)
2. นำผักกาดขาวและผักกวางตุ้งมาหั่นเป็นท่อนๆ นำไปล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วพักไว้
3. นำกะหล่ำปลีมาหั่นเป็นเสี้ยวๆ แช่น้ำไว้ประมาณ 15 นาทีแล้วจึงสะเด็ดน้ำ พักไว้
4. นำขึ้นฉ่ายและผักคะน้าไปล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นจึงนำมาหั่นเป็นท่อนๆ พักไว้
5. ปลอกเปลือกหัวไชเท้าและแครอท นำไปล้างน้ำให้สะอาดแล้วหั่นเป็นแว่นๆ
6. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง นำน้ำแช่เห็ดหอมมาใส่ในหม้อแล้วใส่ซุปไก่ก้อนลงไป พอน้ำเริ่มเดือดให้นำปีกไก่ที่ล้างสะอาดแล้วและหัวไชเท้าใส่ลงไป ลดไฟลงเหลือไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน ปิดฝาหม้อแล้วเคี่ยวไปเรื่อยๆ
7. นำกระเทียมมาสับให้ละเอียด ตั้งกระทะที่ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนก็เอากระเทียมลงไปผัดจนเริ่มหอมจึงใส่เห็ดหอมลงไป
8. ผัดไปซักพักจนมีกลิ่นหอมจึงใส่ขึ้นฉ่ายและแครอทที่หั่นไว้ลงไป ผัดไปเรื่อยๆ จนผักเริ่มสลด
9. ใส่กะหล่ำปลีและผักคะน้าลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย และผัดไปเรื่อยๆ จนผักเริ่มสลด
10. นำผักที่ผัดใส่ลงไปในหม้อน้ำซุป คนให้เข้ากัน รอจนน้ำซุปเริ่มเดือดก็ใส่ผักกาดขาวและผักกวางตุ้งที่หั่นไว้ลงไป
11. คนให้ผักทั้งหมดเข้ากัน จากนั้นก็ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ และคนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
12. ปิดฝาหม้อและเคี่ยวไปเรื่อยๆ ประมาณ 2-3 ชั่วโมงจนผักนิ่ม หมั่นคนเป็นระยะและชิมรสตามชอบ

1 ความคิดเห็น:

Natty กล่าวว่า...

ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ ทำกินมาเป็น 10 ปีหละค่ะ อร่อยค่ะ

แสดงความคิดเห็น

อร่อยจัง Headline Animator

อร่อยจัง
Custom Search

Add to Google Reader or Homepage

Dr.5z5 Open Feed Directory