วันอาทิตย์ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

แกงเขียวหวานหมู







ผสมประกับสำคัญ
1.เนื้อหมูติดมันเล็กน้อย


2.ไข่ 1 ฟอง

3.น้ำตาลทราย
4.น้ำมันพืช
5.แป้งมัน
6.ซีอิ๊วขาว
7.หัวกระทิ
9.มะเขือเปราะ

10.มะเขือพวง

11.ยอดมะพร้าวอ่อน

12.น้ำพริกแกงเขียวหวาน

13.มะกรูด
14.พริกขี้หนูสด 4-5 เม็ด
15.น้ำตาลปิ๊บ
16.ผงชูรส
17.เกลือ
18.พริกชี้ฟ้าซอย

19.โหระพา



ขั้นตอนการทำ


1.เนื้อหมูติดมันเล็กน้อย นำมาหั่นเป็นชิ้น แล้วหมักกับไข่ 1 ฟอง น้ำตาลทราย

น้ำมันพืช แป้งมัน ซีอิ๊วขาว พักไว้

2.การทำใช้เฉพาะหัวกระทิ

3.มะเขือเปราะ มะเขือพวง กับยอดมะพร้าวอ่อนหั่น แช่น้ำเกลือเพื่อไม่ให้ดำ

มะเขือพวงจมอยู่ข้างล่าง

4.น้ำพริกแกงเขียวหวานนำมาตำใส่ผิวมะกรูดกับพริกขี้หนูสด 4-5 เม็ด

นำกระทิใส่หมอเคี้ยวจนแตกมัน แล้วค่อยใส่พริกแกง

5.พอน้ำแกงแตกมันได้ที่แล้วจึงใส่หมูที่หมักไว้ตาม

6.ใส่มะเขือและยอดมะพร้าวอ่อน

7.จากนั้นก็ใส่หัวกะทิที่เหลือลงไปพอน้ำเริ่มขลุกคลิกใส่น้ำตาลปิ๊ป ผงชูรส เกลือ

ทิ้งไว้ให้สุกแล้วตักพร้อมเสริฟแต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าซอยกับใบโหระพา

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

อร่อยจัง Headline Animator

อร่อยจัง
Custom Search

Add to Google Reader or Homepage

Dr.5z5 Open Feed Directory