วันอาทิตย์ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ข้าวอบกุนเชียง





ข้าวอบกุนเชียง
ข้าวผัดกับกุนเชียง เนื้อหมู กุ้ง นำไปอบจนได้รสอร่อยสุดๆ

ส่วนประกอบสำคัญ
กุนเชียง 2 แท่ง
เนื้อหมูส่วนสันใน 100 กรัม
กุ้งชีแฮ้ 200 กรัม
ข้าวสาร 2 ถ้วย
กระเทียมสับ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ขิงหั่นแว่นบาง 1/4 ถ้วย
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำให้นุ่มหั่นชิ้น 3 ดอก
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม 4 ต้น

ขั้นตอนการทำ
1. หั่นกุนเชียงและเนื้อหมูเป็นชิ้นพอคำ ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก ซาวข้าวสารใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ
2. ผัดกระเทียมและขิงในกระทะน้ำมันด้วยไฟกลางให้มีกลิ่นหอม ใส่กุนเชียง เนื้อหมู และเนื้อกุ้ง ผัดพอสุก ใส่เห็ดหอม ผัดให้เข้ากัน ตามด้วยข้าวสาร ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ผัดให้ทั่ว ตักใส่หม้อหุงข้าวไฟฟ้า
3. ผสมน้ำกับน้ำแช่เห็ดหอมให้ได้ประมาณ 3 ถ้วย เทใส่ลงในหม้อข้าว หุงจนข้าวสุก ตักข้าวใส่ถ้วย โรยต้นหอมหั่นฝอย รับประทานกับต้นหอม

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

อร่อยจัง Headline Animator

อร่อยจัง
Custom Search

Add to Google Reader or Homepage

Dr.5z5 Open Feed Directory