วันอังคารที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ผัดหมี่



เครื่องปรุง
เส้นหมี่ หมูหรือไก่ เต้าเจี้ยว น้ำปลา เกลือ น้ำตาลปีบ หรือน้ำตาลทรายแดง ถั่วป่น ถั่วงอก
ใบกุยช่าย มะนาว ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ น้ำมันพืช หอม กระเทียม

ขั้นตอนการทำ
ใส่น้ำมันพืชในกะทะ เจียวหอมกระเทียมไม่ควรใช้ไฟแรง ใส่หมูหรือไก่ลงไป (ปริมาณตามความชอบ)
ใส่เต้าเจี้ยว(ประมาณ ๒ ช้อนโต๊ะ) พริกป่น น้ำตาลปีบ น้ำปลา เกลือ ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันจนกระทั่งได้กลิ่นหอม
จากนั้นเติมน้ำพอท่วมเครื่องปรุง เคี่ยวจนเดือด ล้างเส้นหมี่ (ไม่ต้องแช่น้ำอุ่นเพราะเส้นหมี่จะเปื่อย)
ใส่เส้นหมี่ลงไปผัดถ้าน้ำที่เติมครั้งแรกน้อยก็เพิ่มน้ำลงไปทีละนิด เมื่อผัดเข้ากันดีแล้ว ใส่ไข่เป็ดหรือไข่ไก่
พลิกกลับไปมา ใส่ถั่วงอก ใบกุยช่าย (หั่นขนาดความยาวประมาณ ๑ นิ้ว)
รับประทานกับเครื่องปรุง พริกป่น น้ำตาลทราย น้ำมะนาว ถั่วงอกสด และใบกุยช่ายสด

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

อร่อยจัง Headline Animator

อร่อยจัง
Custom Search

Add to Google Reader or Homepage

Dr.5z5 Open Feed Directory